Người bị thoái hóa xương khớp nên kiêng gì?


Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa xương khớp, mà nhiều người bệnh lại không để ý đến chế độ ăn của mình. Trong bài viết này, chúng tối sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, những món ăn mà người bệnh thoái hóa khớp nên kiêng.

Người thoái hóa xương khớp nên kiêng

1.Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu chất
Một chế độ ăn uống dinh dưỡng không đủ thậm chí kéo dài trong một thời gian có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống.
Bởi khi đó, dinh dưỡng không đủ để nuôi các sụn khớp, trong khi sụn khớp, xương cột sống vẫn hoạt động như bình thường. Chính vì thế mà chúng trở nên suy yếu và dễ bị bào mòn, thoái hóa hơn.

2.Chế độ sinh dưỡng thừa chất
Ăn uống thừa chất đồng nghĩa với việc thừa cân, béo phì. Mà béo phì là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý trong đó điển hình là các bệnh về xương khớp và cột sống.
Do cân nặng làm gia tăng áp lực, tăng sự chèn ép lên các cơ xương khớp và mô xung quanh vì thế dễ gây tổn thương, bào mòn sụn khớp.
Như vậy có thể thấy, chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân gây bệnh cũng như tăng nhanh sự thoái hóa cột sống. Do đó, biết thoái hóa cột sống kiêng ăn gì sẽ giúp người bệnh không lặp lại sai lầm, hộ trợ cải thiện bệnh tốt hơn.
3.Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Người bị thoái hóa cột sống cần kiêng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, vì những loại thực phẩm này, sẽ làm tăng chất mỡ trong máu gây ra những bất lợi cho người mắc bệnh về xương khớp nhất là người bị thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng.
Tránh xa đồ chiên, rán, ngập dầu, mỡ động vật, axit béo no…
4.Thực phẩm giàu đạm
Ngoài những thực phẩm trên thì người bệnh nên kiêng những thực phẩm giàu chất đạm như thịt chó, thịt bò và các loại thịt màu đỏ…

5.Đồ uống có cồn và chất kích thích
Những loại đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, bia, và đồ uống có ga, nước ngọt… người thoái hóa xương khớp không nên sử dụng.
Nếu sử dụng sẽ gây ra nhiều tác động và gây ra những cơn đau nhiều hơn cho bạn, vì chất này, có thể gây phá hủy các ổ khớp và gây ra viêm khớp cấp tính.
6.Các loại gia vị quá cay quá nóng
Những thực phẩm quá cay hoặc quá nóng sẽ góp phần tăng sức hấp dẫn cho các món ăn. Những đây cũng là tác nhân nguy hiểm khiến cho cơ thể người bệnh dễ bị nóng ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, khiến hệ cơ trở nên mệt mỏi hơn.

Nhận xét