Những thực phẩm người bị thoái hóa khớp nên ăn


Thoái hóa khớp thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp, kèm phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để bù vào lớp sụn đã mất.
Hiện nay, bệnh thoái hóa xương khớp đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi do lối sống thụ động, ít vận động cùng chế độ dinh dưỡng không khoa học.
Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây tàn phế suốt đời khi không thể đi lại được. Ngoài sử dụng thuốc để điều trị thì người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống khoa học, tránh xa những thực phẩm không nên ăn.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa xương khớp

  • Đau mặt trước hoặc trong khớp, cơn đau sẽ tăng lên khi vận động hoặc chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Lúc đầu sẽ xuất hiện các cơn đau nhức, lâu dần cơn đau sẽ tăng và kéo dài.
  • Khớp cứng và khó cử động sau khi bất động lâu.
  • Khớp bị thoái hóa có thể bị sưng to.

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Ngoài các thực phẩm không được ăn thì người bị thoái hóa khớp có thể ăn những thực phẩm sau sẽ rất tốt cho xương khớp và tốt cho quá trình điều trị bệnh.
  • Các loại cá nước lạnh: cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ là thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3 – một loại chất kháng viêm hiệu quả. Theo lời khuyên của các chuyên gia, người bệnh nên ăn ít nhất 3 bữa cá 1 tuần.
  • Nước hầm xương ống: các loại nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, bê cung cấp rất nhiều glucosamin và chonroitin, là hợp chất tự nhiên cấu thành sụn. Đồng thời, những món ăn này còn bổ sung cho cơ thể một lượng canxi dồi dào.
  • Người bệnh thoái hóa khớp gối có thể bổ sung luân phiên các loại thịt heo, thịt gia cầm (như gà, vịt), tôm, cua để chế độ dinh dưỡng thêm đa dạng.
  • Thực vật: người bệnh nên bổ sung đầy đủ các loại ngũ cốc, đậu nành, rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày. Đây đều là những loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa rất tốt.
  • Trái cây: Đu đủ, chanh, cam, dứa chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C, là những hoạt chất tự nhiên giúp kháng viêm hiệu quả cũng như tăng cường độ dẻo dai cho các khớp.
  • Đặc biệt, các nhà khoa học còn khám phá ra công dụng tuyệt vời của hỗn hợp bơ và đậu nành trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối. Các chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn sinh sưởng collagen – một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương.

Bên cạnh việc thiết lập cho bản thân chế độ dinh dưỡng khoa học tốt cho khớp gối, người bệnh đừng quên tránh xa các loại thực phẩm dưới đây:
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên hoặc nướng
  • Các loại thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt.
  • Đồ uống có cồn như bia rượu, thuốc lá, cà phê,…


Nhận xét